Hà Nội tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

Văn phòng UBND thành phố vừa ban hành Công văn số 12289/VP-KT, đề nghị sở, ngành liên quan tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được các văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng. Trong đó cho biết, hiện nay, một số địa phương đã bước vào thời kỳ mùa khô 2019-2020. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2020, tình hình thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và bất thường ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ rừng và nguy cơ gây cháy rừng rất cao.

ha noi tang cuong cong tac bao ve rung va phong chay chua chay rung
Ảnh minh họa

Để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, PCCC rừng và ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật, đặc biệt là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12-01-2017, của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 8-8-2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW. Chỉ đạo, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật; kiên quyết xóa bỏ các “điểm nóng” về phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật.

Chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp: Chủ động xử lý thực bì, đốt trước có kiểm soát, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng dễ cháy, làm mới, tu sửa đường băng cản lửa, các công trình PCCC rừng; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương, làm rẫy. Triển khai thực hiện quyết liệt phương án PCCC rừng tại các địa phương, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ", phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, để chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về lâm nghiệp, PCCC rừng đến mọi tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ thực hiện.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức phối hợp lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng, có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và khi cháy rừng xảy ra. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường các biện pháp chống chặt phá, khai thác rừng trái pháp luật, PCCC rừng trước, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2020 và trong suốt mùa khô 2020.

Về việc trên, UBND thành phố giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã có rừng trên địa bàn thành phố tập trung triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Lâm nghiệp, báo cáo UBND thành phố theo đúng quy định.