Tăng cường kiểm tra phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán

(Thanh tra)- Trong dịp Tết Nguyễn đán Canh Tý, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng, cháy chữa cháy (PCCC) đối với các khu dân cư, tổ dân phố, hộ kinh doanh có nhiều hàng hóa nguy hiểm cháy, nổ, nơi tổ chức các hoạt động lễ hội, nơi tập trung đông người và cơ sở được phân cấp quản lý.

 
Tăng cường kiểm tra phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán 
Ảnh minh hoạ

Công an tỉnh vừa có văn bản về việc tăng cường công tác PCCC mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2020.

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, các cơ quan thông tin, truyền thông của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC, cảnh báo các nguy cơ cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra, hướng dẫn phương pháp, biện pháp và kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ.

Đơn vị tập trung chú trọng tăng cường thời lượng tuyên truyền vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Hướng dẫn Công an các huyện, thành phố phối hợp cơ quan thông tin, truyền thông địa phương thường xuyên tuyên truyền trên địa bàn các xã, phường, thị trấn.

Công an tỉnh yêu cầu đẩy mạnh công tác tập huấn, huấn luyện về PCCC&CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và người làm việc tại các môi trường có nhiều nguy hiểm cháy, nổ. Tổ chức thực tập các phương án chữa cháy, CNCH có sự tham gia của nhiều lực lượng trên địa bàn.

Đồng thời, lực lượng chức năng rà soát, nắm tình hình và xác định cơ sở, địa bàn trọng điểm về PCCC, lập danh sách và tổ chức hướng dẫn, kiểm tra ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC trong dịp Tết theo quy định, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm quy định pháp luật về PCCC.

Ngoài ra, Công an các huyện, thành phố tham mưu, đề xuất với UBND cùng cấp ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, UBND xã, phường, thị trấn đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia PCCC và CNCH, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2020; phối hợp với Phòng Văn hóa huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy từ việc đốt hương thờ cúng, đốt vàng mã ở các đền, đình chùa, nhất là những nơi tổ chức lễ hội và tại gia đình... Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong xã hội và các tầng lớp nhân dân về nhận thức cũng như ý thức chấp hành quy định của pháp luật về PCCC.

Công an tinh chỉ đạo tổ chức hướng dẫn, kiểm tra công tác PCCC đối với các khu dân cư, tổ dân phố, hộ kinh doanh có nhiều hàng hóa nguy hiểm cháy, nổ, nơi tổ chức các hoạt động lễ hội, nơi tập trung đông người và cơ sở được phân cấp quản lý. Chỉ đạo các lực lượng Công an xã, phường, thị trấn nắm chắc số hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình vừa ở vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đồng thời đôn đốc, hướng dẫn chủ hộ khắc phục những sơ hở, thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC về hệ thống điện, bố trí sắp xếp hàng hóa, quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt, trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu... đặc biệt là phương án thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Tổ chức cho các Ban Tổ chức lễ hội, Ban Quản lý các chợ, chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

Cũng theo văn bản của Công an tỉnh, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc duy trì liên tục các điều kiện an toàn về PCCC tại đơn vị; chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện và phương án phòng chống cháy, nổ tại trụ sở làm việc, đảm bảo không để cháy, nổ xảy ra gây thiệt hại về người, tài sản, vũ khí, phương tiện công tác và hồ sơ, tài liệu.