Bình cứu hỏa dùng được mấy lần? Lưu ý quan trọng khi sử dụng

Bình cứu hỏa dùng được mấy lần? Sau khi sử dụng xong phải bỏ đi hay có thể nạp khí, bột vào bình để dùng tiếp? Những lưu ý khi sử dụng bình cứu hỏa? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng thiết bị PCCC.

Bình cứu hỏa hoạt động trên nguyên tắc nào?

Bình cứu hỏa là thiết bị rất quan trọng cần được trang bị trong mỗi công trình nhà ở dân dụng hay xây dựng công nghiệp, giúp xử lý đám cháy kịp thời, trước khi phát tán rộng. Tuy nhiên, vẫn nhiều người thắc mắc bình cứu hỏa dùng được mấy lần để có thể chủ động thay thế, bảo dưỡng đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng. 

Bình cứu hỏa dùng được mấy lần

Trên thị trường hiện nay có hai loại bình cứu hỏa phổ biến: bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy. Cấu tạo chung của hai loại bình đều bao gồm các bộ phận như vỏ bình, vòi phun, chốt hãm và cò bóp. 

Đối với bình cứu hỏa dạng khí CO2 thì chất chữa cháy là khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh tới -79 độ C. Còn bình bột cứu hỏa thì chất chữa cháy là bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, được phun đẩy ra ngoài bằng tác nhân khí N2 nén tạo áp suất trong bình, có đồng hồ đo áp suất của khí đẩy để người sử dụng dễ dàng kiểm tra lực đẩy của bình đang ở mức nào.

Về bản chất, cả hai loại bình chữa cháy đều hoạt động theo nguyên lý dùng khí nén tạo áp lực đẩy chất chữa cháy ra ngoài. Tùy từng đám cháy lớn hay nhỏ, nguyên nhân do đâu mà ta cần sử dụng nhiều hay ít lượng chất chữa cháy trong một bình.

Bình cứu hỏa dùng được mấy lần?

Tất cả các loại bình chữa cháy đều chỉ sử dụng được 1 lần duy nhất. Khi đã được sử dụng, khí nén trong bình sẽ mất áp suất đẩy chất chữa cháy ra ngoài, dù không dùng hết chất chữa cháy thì cũng không đủ áp suất đẩy chất ra dùng cho lần sau. Vì vậy sau khi sử dụng xong, cần nạp sạc lại chất chữa cháy và khí nén áp suất trong bình để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng tiếp theo.

Bình cứu hỏa dùng được mấy lần

Để nhận biết bình cứu hỏa đã qua sử dụng, đối với bình cứu hỏa khí CO2, bạn chỉ cần cân trọng lượng bình và so sánh giá trị với thông số kỹ thuật được ghi trên vỏ bình. Nếu bình đã nhẹ đi chứng tỏ đã được sử dụng. Lúc này, bạn cần nạp lại khí CO2 vào bình để đề phòng cho những lần hỏa hoạn nếu có xảy ra sau này. 

Đối với bình cứu hỏa bột, bạn chỉ cần kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Nếu kim trên đồng hồ chỉ vào vạch đỏ thì bình đã được sử dụng hoặc để quá lâu không còn hiệu quả chữa cháy. Khi đó bạn cần đem bình đi nạp sạc lại để sử dụng an toàn.

Hy vọng rằng, qua bài viết, khách hàng đã có câu trả lời cho câu hỏi bình cứu hỏa dùng được mấy lần và những lưu ý quan trọng khi sử dụng. Quý khách hàng có nhu cầu mua bình cứu hỏa chất lượng, vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại & Dịch vụ Phúc Đại An

Địa chỉ: Số 26 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: (024) 35655555

Email: phucdaianjsc@gmail.com