Làm sao để phòng cháy, chữa cháy đối với ô tô, xe máy?

Việc phòng cháy, chữa cháy đối với ô tô và xe máy vô cùng quan trọng. Bởi nếu không chú tâm, những đám cháy từ ô tô, xe máy rất dễ có thể xảy ra và gây hậu quả nghiêm trọng. 

Trong bài viết này, Phúc Đại An đã tổng hợp một số thông tin để các bạn có thể ghi nhớ và thực hiện theo. 

Đối với chủ phương tiện:

- Không lắp đặt thêm thiết bị điện, phụ kiện không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất; tuân thủ quy trình vận hành bảo trì bảo dưỡng định kỳ, nên thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa ở những nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng.

- Cần thường xuyên kiểm tra phương tiện, khi phát hiện thấy dấu hiệu khác lạ. Khi để xe trong nhà, ở nơi trông giữ, xe phải tắt khoá điện, đóng khoá bình xăng, để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

- Không mua xăng, dầu ở các điểm bán tự phát, không rõ nguồn gốc; không sử dụng các biện pháp tiết kiệm xăng”khi chưa được kiểm chứng về mức độ an toàn; không để các chất dễ cháy, dễ bắt lửa trong xe, dưới yên xe, trong cốp xe, trong khoang động cơ.

Đối với nhà sản xuất, lắp ráp:

-Cần nâng cao chất lượng các chi tiết của sản phẩm; nghiên cứu các biện pháp bảo vệ chống cháy, có độ bền cao.

- Ngoài hướng dẫn vận hành, sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng cần có hướng dẫn và thông báo rõ ràng trong các sổ tay hướng dẫn sử dụng và tại các đại lý xe máy về loại nhiên liệu được phép sử dụng cho sản.

Đối với các cơ sở đại lý, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy:

- Cần nâng cao chất lượng dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, không làm cẩu thả, không vì lợi nhuận mà thay thế các linh kiện, phụ tùng kém chất lượng; không lắp đặt các chi tiết không có trong thiết kế, nhất là đối với hệ thống điện và hệ thống nhiên liệu; chỉ sử dụng cầu chì đúng chủng loại, có khả năng bảo vệ khi gặp sự cố.

Đối với các điểm trông giữ ô tô, xe máy, chủ các dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy:

- Phải trang bị đầy đủ các loại phương tiện chữa cháy theo quy định và theo hướng dẫn của Cảnh sát PCCC và CNCH. Có quy hoạch khu vực gửi xe để thuận tiện, dễ dàng sơ tán xe khi có cháy. Nhân viên làm việc ở các khu vực này phải được huấn luyện thuần thục về biện pháp, phương pháp xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra.

- Tại các tầng hầm phải lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động  phải được kiểm tra, bảo trì thường xuyên. Nên lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt để chữa cháy hiệu quả hơn.

Bình tĩnh, sử dụng những giải pháp thích hợp để chữa cháy:

- Trong trường hợp gặp sự cố cháy xe, khi phát hiện thấy có ngọn lửa, khói hoặc nhiệt độ cao bất thường cần bình tĩnh, dừng xe ở lề đường, tránh xa nơi có nhiều người, nhiều chất dễ cháy. Tuỳ thuộc vào tình huống cháy cụ thể xử lý. Nếu nhiên liệu đã trào ra ngoài thì phải sử dụng các bình chữa cháy, cát, chăn chiên, bao tải, vải nhúng nước để dập lửa.

Đối với ô tô, nếu phát hiện khói, lửa ở trong nắp cabô cần tắt ngay khoá điện để ngừng việc bơm xăng cho động cơ. Đối với các trường hợp cháy ở các bãi trông giữ xe, trong nhà, trong ga ra, trước tiên gọi PCCC, sau đó phải khởi động hệ thống chữa cháy của toà nhà (nếu có) và sử dụng các phương tiện chữa cháy khác để dập cháy, đồng thời phải cách ly phương tiện bị cháy với các phương tiện khác.

Trường hợp xét thấy không có khả năng dập tắt đám cháy thì nên tránh xa để tránh nổ bình xăng gây tai nạn.

Đặc biệt, bạn cũng nên lắp đặt báo cháy sớm để phòng cháy, chữa cháy cho ô tô, xe máy của mình. Hiện nay, Phúc Đại An tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị báo cháy sớm, báo cháy thông minh cho các cá nhân, doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo địa chỉ:

Phúc Đại An - Chất lượng - An Toàn - Uy tín hàng đầu

Số 26 Phạm Văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội

(024) 35655555

cskh.phucdaian@gmail.com 

https://phucdaian.com.vn

Nguồn: Sưu tầm