Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Chuông báo cháy có vai trò vô cùng quan trọng với hệ thống phòng cháy chữa cháy, giúp phát tín hiệu cảnh báo kịp thời, để công tác xử lý thêm hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại tối đa về người và của. Vậy cấu tạo của chuông báo cháy là gì, nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Cấu tạo chuông báo cháy

Chuông báo cháy có cấu tạo không quá phức tạp. Về cấu tạo bên ngoài, mâm chuông được làm từ hợp kim nhôm, có chiều dày khoảng 3cm.

Với chất liệu làm từ hợp kim nhôm như vậy, có độ dày tương đối, chuông sẽ chịu được sự va đập. Có độ bền cao ngay cả khi được lắp đặt ở môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt khi phát ra âm thanh sẽ tốt hơn, vang hơn, đi xa hơn.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Phần đáy của chuông cũng được làm từ kim loại, được thiết kế một móc treo, giá bám. Để khi lắp đặt, chuông sẽ bám chắc trên tường, không bị rơi khi có tác động.

Bên trong chuông bao gồm một motor điện một chiều, trục khủy, piston, lò xo có tính đàn hồi cao và kèm theo đó là 1 lớp vỏ nhựa có tác dụng gắn mâm chuông. Kích thước chuông báo cháy rất đa dạng như 4,6,8,16 inch tùy thuộc vào mỗi nhu cầu khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Chuông báo cháy là một loại thiết bị có khả năng phát ra âm thanh to và rõ khi có đám cháy xảy ra. Chuông báo cháy là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống báo cháy. Mục đích là để thông báo cho những người xung quanh biết được sự cố đang xảy ra. Có phương án xử lý, di tản kịp thời.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Chuông báo cháy được điều khiển bởi các thiết bị cảm biến hoặc con người và âm thanh báo giống như khi xảy ra cháy. Khi trung tâm báo cháy nhận được tín hiệu từ thiết bị báo cháy đầu vào là có sự cố cháy nổ xảy ra. Trung tâm báo cháy sẽ phát đi thông báo đến chuông báo cháy để mọi người biết và nhanh chóng xử lý.

Các vị trí nên lắp đặt chuông báo cháy

Chuông báo cháy nên đặt ở phòng bảo vệ, phòng nhân viên trực ban, hành lang, cầu thang hoặc những nơi đông người qua lại nhằm thông báo cho những người xung quanh có thể biết được sự cố cháy nổ đang xảy ra để có phương án xử lý, di tản kịp thời nhằm giảm thiệt hại về người và của.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Hiện nay, chuông báo cháy SFUL của Phòng cháy chữa cháy Phúc Đại An là sản phẩm nhận được sự tin tưởng hàng đầu của khách hàng với chất lượng vượt trội, đáp ứng mọi tiêu chuẩn PCCC của Việt Nam. Liên hệ ngay với Phúc Đại An để được tư vấn chi tiết!

Nguồn: Internet