Người dân có tốn chi phí khi gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy hay không?

Không ít người dân thắc mắc rằng, gọi phòng cháy chữa cháy có mất tiền không? Khi gặp sự cố về cháy nổ, gọi cứu hoả thì phải trả bao nhiêu tiền cho xe chữa cháy? Trường hợp nhà dân bị thiêu rụi hết tài sản, họ lấy đâu ra tiền để trả?

Qua những câu hỏi trên, chúng ta có thể thấy rằng công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy đến người dân là chưa thực sự tốt, để người dân, dư luận hiểu chưa đúng. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến việc báo cháy chậm do người dân e ngại tốn tiền hay sợ bị phạt...

Gọi cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số nào? Có mất tiền không?

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy hoàn toàn miễn phí và theo đúng quy định của pháp luật. Điều đó có nghĩa, người dân gọi phòng cháy chữa cháy sẽ không mất bất kì một khoản chi phí nào. 

Vì vậy, cảnh sát phòng cháy chữa cháy khuyến nghị người dân khi phát hiện cháy nổ, hãy ngay lập tức gọi điện thoại đến số 114, kể cả cháy lớn hay cháy nhỏ. Bởi việc lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy có mặt kịp thời hay chậm trễ phụ thuộc vào thời gian báo cháy của người dân.

Người dân có tốn chi phí khi gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy hay không?

Sau khi nhận được tin báo cháy, mọi sự chậm trễ sẽ phụ thuộc vào trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Còn hậu quả của việc báo cháy chậm khiến cháy lớn thì đó là do mọi người chưa thông báo kịp thời. Để xe chữa cháy và lính cứu hỏa đến được đám cháy cũng phải mất một khoảng thời gian nhất định. Thời gian này phụ thuộc vào khoảng cách từ trụ sở của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường vụ cháy, tình hình giao thông trên đường đi…

Vì vậy, để đảm bảo việc thông tin báo cháy kịp thời, chính phủ đã có quy định: phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với một trong các hành vi: báo cháy chậm, không kịp thời, báo cháy không đầy đủ; phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: báo cháy giả, không báo cháy hoặc ngăn cản, cản trở việc thông tin báo cháy.

Mọi công tác về phòng cháy chữa cháy là hoàn toàn miễn phí

Rất nhiều người dân nghe những thông tin truyền miệng về việc trả phí cho lực lượng chữa cháy. Đây là thông tin hoàn toàn không chính xác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xử lý đám cháy. Chính vì có những suy nghĩ sai lầm nên khi xảy ra cháy, người dân không chịu gọi đến số 114 mà tự chữa cháy, dẫn đến hậu quả rất lớn về tính mạng và tài sản.

Mọi chi phí cho công tác tổ chức chữa cháy đều do nhà nước trả, vì vậy người dân không phải chi trả bất kỳ chi phí nào. Không hề có chuyện đếm xe chữa cháy rồi thu tiền của người dân như những tin đồn sai sự thật. Có trường hợp lợi dụng lúc người nhà đang hoang mang, đã có kẻ giả danh lực lượng chữa cháy tới vòi vĩnh, đòi tiền. Với những trường hợp này, người dân nên gọi ngay đến số 114.

Người dân có tốn chi phí khi gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy hay không?

Sau khi tổ chức chữa cháy xong, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiến hành bảo vệ hiện trường để điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy đó. Khi có kết luận điều tra và xác định rõ nguyên nhân là do cố ý hay sơ suất, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bị xử phạt vi phạm hành chính, còn nếu vi phạm do lỗi cố ý thì sẽ bị xử lý hình sự. Việc xử phạt đó sẽ được áp dụng đối với người vi phạm phải đóng tiền phạt theo quy định của pháp luật. 

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy hoàn toàn miễn phí và theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện cháy nổ, hỏa hoạn… người dân chỉ cần gọi số 114 là đội lính cứu hỏa sẽ có mặt với đầy đủ tinh thần trách nhiệm, lương tâm, đạo đức nghề nghiệp và lòng quả cảm với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất… không phụ lòng mong mỏi của người dân.

Vì vậy, các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và mỗi người dân hãy tích cực phòng cháy trước khi quá muộn, khi xảy ra sự cố thì phải xử lý ngay đồng thời gọi ngay đến số 114 nhanh nhất để lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy có mặt kịp thời, dập tắt đám cháy.

Hãy cùng nhau thực hiện tốt các công tác phòng cháy chữa cháy, lắp đặt hệ thống thiết bị cảnh báo cháy thông minh SFUL vì chính chúng ta và những người xung quanh nhé.

Nguồn: Sưu tầm