Người lớn nên sơ cứu khi trẻ bị bỏng do cháy như thế nào? 

Trẻ nhỏ thường nghịch ngợm và dễ gặp phải các tai nạn nguy hiểm, đặc biệt là bỏng. Khi bị bỏng, nếu không cứu chữa kịp thời, các con có thể bị ảnh hưởng tới tính mạng, thẩm mỹ… Vây người lớn nên làm gì khi trẻ bị bỏng do cháy? 

Hầu hết đối với những trường hợp bị bỏng nhẹ, điều trị tại nhà cũng có thể làm giảm triệu chứng đau và lành các vết sẹo do bỏng gây ra. Nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng khi bị bỏng nặng, hãy sử dụng các biện pháp sơ cứu khi bị bỏng ngay tại nhà trước khi đi khám tại bệnh viện.

Trong bài viết này, Phúc Đại An sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh cách sơ cứu vết thương khi trẻ bị bỏng theo từng nhóm nguyên nhân. Hãy cùng theo dõi nhé!

Người lớn nên sơ cứu khi trẻ bị bỏng do cháy như thế nào?

Cách sơ cứu khi bị bỏng: Cấp cứu ngay lập tức khi bỏng nặng

Việc đầu tiên bạn cần làm là thoát ra khỏi nơi gây bỏng để tránh bị bỏng nặng hơn:

Gặp cháy lớn, bạn có thể dập tắt đám cháy bằng cách dùng chăn nhúng nước phủ lên ngọn lửa hay đổ cát vào lửa… Nếu bạn bị lửa bắt vào quần áo thì hãy lăn tròn dưới đất để dập tắt ngọn lửa.

Sẽ có 3 cấp độ bỏng bao gồm:

Cấp độ 1: Bỏng ngoài bề mặt

Với cấp độ này, trẻ chỉ bị đỏ mặt ngoài của da, khiến da đau nhức, khó chịu. Cách sơ cứu bỏng do hỏa hoạn này vô cùng đơn giản: bạn cho vùng bị bỏng vào nước mát, sạch ngâm khoảng 15-20 phút. Sau đó bạn thấm nhẹ vết bỏng bằng khăn sạch cho khô rồi dùng băng gạc sạch băng lại.

Người lớn nên sơ cứu khi trẻ bị bỏng do cháy như thế nào?

Cấp độ 2: Một phần da bị bỏng 

Ở cấp độ này, lớp biểu bì và một phần lớp chân bì da sẽ bị tổn thương, hình thành các túi nước phình lên. Khi túi nước này vỡ, vết thương sẽ vô cùng đau rát. Cách sơ cứu bỏng do hỏa hoạn này là bạn ngâm vết bỏng vào nước mát, sạch hoặc để dưới vòi nước chảy nhẹ. Sau đó bạn băng vết thương cẩn thận để tránh bụi rồi đến cơ sở y tế gần nhất.

Cấp độ 3: Tổn thương toàn bộ lớp da dưới biểu bì

Đây là cấp độ cực kỳ nghiêm trọng. Toàn bộ lớp biểu bì, lớp bì và lớp mỡ dưới da bị tổn thương. Da sẽ cứng và xám. Cách sơ cứu bỏng do hỏa hoạn này là bạn ngâm vết thương vào nước khoảng 15-20 phút. Bạn có thể dùng miếng gạc lạnh đắp lên nếu có. Sau đó phải đi cấp cứu ngay lập tức.

Lắp đặt hệ thống cảnh báo để báo cháy kịp thời

Đây là cách tốt nhất giúp bạn sớm phát hiện các đám cháy nổ, hoả hoạn để ứng phó kịp thời, không gây tổn hại tới tính mạng và của cải. Việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện được công ty Phúc Đại An cung cấp và thực hiện chuyên nghiệp và hiệu quả.

>> Hướng dẫn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn, hiệu quả

>> Hệ thống cảnh báo cháy SFUL có gì đặc biệt?

Khách hàng quan tâm có thể liên hệ Phúc Đại An theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần Thương mại & Dịch vụ Phúc Đại An

Địa chỉ: Số 26 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: (024) 35655555

Email: phucdaianjsc@gmail.com 

Nguồn: Sưu tầm