Hệ thống phòng cháy cho cửa hàng gas là gì?

Phòng cháy chữa cháy gas luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người, đặc biệt là các chủ cửa hàng gas các loại. Để phòng cháy chữa cháy cháy gas kịp thời, bạn cần lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định PCCC của Pháp luật. Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để biết thêm các thông tin về phòng cháy cháy gas bạn nhé!

Tại sao gas là chất cháy nổ nguy hiểm?

Để có được các biện pháp phòng cháy chữa cháy gas hiệu quả, bạn đọc cần biết được bản chất cháy nổ của khí gas.

Khí đốt hóa lỏng (LPG) hay còn gọi là khí gas là một trong những nguồn nhiên liệu quan trọng trong sản xuất công nghiệp, sinh hoạt phục vụ đời sống con người. Đây là dạng nhiên liệu sạch, ít gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay có thể thấy nhu cầu tiêu thụ gas ngày càng gia tăng.

Khí đốt hoá lỏng (LPG) là thuật ngữ dùng để gọi các loại hidrocacbon. Trong điều kiện bình thường,nó ở thể khí, nhưng khi nén với áp suất cao sẽ chuyển từ thể khí sang thể lỏng. Thành phần chủ yếu của khí gas là Butan và Propan.

Gas là chất cháy nổ nguy hiểm vì chúng có những tính chất nguy hiểm về cháy, nổ sau: Ở thể khí, tỷ trọng của gas sẽ lớn hơn không khí, nhiệt độ tự bốc cháy thấp, năng lượng của nguồn nhiệt gây cháy, nổ đối với gas không lớn nhưng vận tốc cháy lây lan lại rất cao. Nhiệt độ ngọn lửa cháy gas sẽ vào khoảng 19250C, sinh ra nhiệt lượng lớn.

Từ những thông tin trên có thể thấy rằng gas là chất rất nguy hiểm về cháy, nổ. Khi cháy sẽ sinh ra nhiệt độ lớn với bức xạ nhiệt cao, nhanh chóng nung nóng không khí xung quanh. Dưới tác động nhiệt, áp suất của các thiết bị chứa gas sẽ tăng, dễ dẫn đến nổ và bùng phát thành những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cháy gas mà bạn cần biết

Một hệ thống PCCC sẽ bao gồm: hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy.

1. Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là hệ thống giúp phát hiện khi có đám cháy bùng phát và báo động cho dân cư cũng như lực lượng báo cháy.

Hệ thống phòng cháy cho cửa hàng gas là gì?

Hệ thống báo cháy được chia làm 2 loại chính sau:

+ Hệ thống báo cháy thông thường: có khả năng báo cháy cho một khu vực rộng

+ Hệ thống báo cháy theo địa chỉ: đưa tín hiệu từ từng đầu báo riêng biệt về tới trung tâm điều khiển => có tác dụng thông báo chính xác địa điểm gây cháy

Hệ thống báo cháy ngày nay đang dùng phổ biến là các hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống báo cháy này bao gồm 3 phần chính:

+ Trung tâm báo cháy: bao gồm ác quy, bộ nguồn và bo mạch xử lý

+ Thiết bị đầu vào: gồm có công tắc khẩn và đầu báo

+ Thiết bị đầu ra: bao gồm đèn báo, chuông báo và bảng hiển thị phụ

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống phòng cháy hiệu quả cho cửa hàng gas của mình thì có tham khảo hệ thống cảnh báo cháy SFUL của công ty Phúc Đại An. Với phương châm “SFUL - An toàn cho cuộc sống của bạn”, hệ thống báo cháy SFUL hoạt động tích hợp công nghệ 4.0 có thể báo cháy nhanh chóng ngay khi phát hiện các dấu hiệu gây cháy và hoả hoạn thông qua cảm biến khói không dây. Từ đó, thiết bị báo cháy SFUL sẽ phát ra cảnh báo để thông báo cho con người tình trạng cháy và báo tới các cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp chữa cháy kịp thời.

2. Hệ thống chữa cháy

Hiện nay, hệ thống chữa cháy được chia làm ba loại sau: hệ thống chữa cháy sử dụng nước, hệ thống chữa cháy sử dụng bọt và hệ thống chữa cháy sử dụng khí.

Hệ thống phòng cháy cho cửa hàng gas là gì?

- Hệ thống chữa cháy sử dụng nước

Với hệ thống chữa cháy tự động được sử dụng rộng rãi nhất, sử dụng đầu phun kín luôn ở chế độ thường trực.

Ưu & nhược điểm của hệ thống chữa cháy tự động: 

+ Ưu điểm: lắp đặt nhanh, chi phí ít

+ Nhược điểm: không dập tắt được đám cháy lớn và có thể gây hư hỏng cho những thiết bị và tài sản quý

- Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt

Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt hay còn gọi foam (bao gồm không khí, bọt cô đặc, nước) được sử dụng trong các đám cháy mà hệ thống sử dụng nước không có tác dụng như trong các đám cháy gây ra do xăng hoặc dầu. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại bọt với thành phần và tốc độ chữa cháy khác nhau và giá thành khác nhau. Tuy nhiên để đám cháy được xử lý nhanh và hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, chúng ta không nên sử dụng loại bọt có giá rẻ, hiệu quả thấp

Tuy nhiên với những đám cháy tại các khu vực có máy móc và thiết bị điện tử thì việc sử dụng bọt và bột cũng không được khả thi vì gây thiệt hại nghiêm trọng tới các máy móc, thiết bị

- Hệ thống chữa cháy sử dụng khí

Đây là hệ thống chữa cháy rất ưu việt vì không gây thiệt hại tới các máy móc, thiết bị điện tử

Hệ thống chữa bằng khí sử dụng phổ biến hiện nay gồm 2 hệ thống sau:

- Hệ thống chữa cháy sử dụng khí CO2:

+ Ưu điểm: giá thành rẻ

+ Nhược điểm: Không sử dụng được trong phòng có người vì CO2 gây ngạt, suy hô hấp, thậm chí tử vong. Người dùng dễ bị bỏng lạnh khi sử dụng không đúng kỹ thuật

Hệ thống phòng cháy cho cửa hàng gas là gì?

- Hệ thống chữa cháy sử dụng khí trơ

Khí trơ là hỗn hợp các loại khí: Nitơ, Các bon dioxit, Argon. Hệ thống này sử dụng được trong phòng có người và không hề gây nguy hiểm tới con người

Trên đây là các thông tin cơ bản về hệ thống PCCC và các hệ thống chữa cháy gas. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn. 

>> Thiết bị cảnh báo cháy của Phúc Đại An có gì khác biệt?

>> Giá thiết bị cảnh báo cháy là bao nhiêu? Có đắt không?

Nguồn: Sưu tầm